Thứ Sáu, 10 tháng 7, 2015

Thông thường, nếu muốn bắt đầu một học chơi một nhạc cụ thì ở độ tuổi 6-7 tuổi là phù hợp nhất bởi đây là khoảng thời gian các em tiếp thu âm nhạc một cách nhanh nhất và dễ nhất. Còn đối với piano, độ tuổi bắt đầu thường sớm hơn một chút, khoảng 5-6 tuổi là khoảng thời gian những ngón tay vẫn còn mềm, học piano sẽ dễ dàng hơn khi tới độ tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là lớn rồi thì không thể học piano, bởi chúng ta có thể học ở bất cứ độ tuổi nào nếu như có niềm đam mê âm nhạc và sự kiên trì. Nhưng có thể nói rằng, học bất cứ một nhạc cụ nào khi đã trưởng thành đều sẽ gặp những khó khăn riêng mà chúng ta phải trực tiếp đối mặt. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về những điều đó, chúng tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên hữu ích dưới đây để giúp bạn theo đuổi đam mê âm nhạc một cách tốt hơn.

Các bé học đàn piano tại trường Neokid

1. Duy trì sự kiên nhẫn

Khi bạn theo đuổi bất cứ một vấn đề gì, điều quan trọng nhất đó là sự kiên nhẫn, nếu không kiên nhẫn thì sẽ không thể theo đuổi ước mơ tới cùng, đặc biệt là khi học nhạc cụ. Khi ở tuổi trưởng thành, sẽ có rất nhiều yếu tố chi phối đến niềm đam mê này như: công việc, gia đình…hay việc những ngón tay đã trở nên cứng hơn cũng làm cho bạn cảm thấy chán nản. Nhưng bạn đừng nản lòng bởi không có ai học ngày một ngày hai mà trở thành tài, mọi sự thành công đều bắt đầu từ những nỗ lực, bền bỉ của bản thân mỗi người. Vì vậy, hãy kiên trì với niềm đam mê học piano của mình, biết đâu bạn sẽ trở thành một nghệ sĩ dương cầm trong tương lai.

2. Cảm âm 

Có một lợi thế khi học piano ở tuổi trưởng thành là việc cảm âm của bạn sẽ tốt hơn khi học lúc nhỏ. Trong quá trình phát triển, chúng ta đã được tiếp xúc với nhiều loại âm thanh khác nhau, chính vì vậy mà ở tuổi trưởng thành, khả năng phân biệt các loại âm thanh sẽ tốt hơn khi học piano ở lứa tuổi thiếu nhi.

3. Đặt ra mục tiêu cụ thể

Nếu như con người sống không có mục đích nhất định thì cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa, cũng như vậy, khi bạn học piano mà không có mục đích rõ ràng, bạn sẽ không thể tiến bộ. Học nhạc là để thư giãn, để thỏa mãn niềm đam mê nhưng nếu ở từng giai đoạn học bạn không đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể thì việc học của bạn sẽ khó có kết quả.

4. Tận dụng những ưu thế của tuổi trưởng thành

So với tuổi thiếu nhi, bạn có một sự chín chắn trong các quyết định của mình cũng như một sự tập trung cao độ khi làm bất cứ một việc gì, và khi bạn quyết tâm thực hiện mục tiêu là chinh phục đỉnh cao của piano thì bạn sẽ thực hiện điều đó nhanh hơn một đứa trẻ bởi một đứa trẻ thì có nhiều thứ cám dỗ xung quanh chúng, còn bạn thì không.

Hơn nữa, ở độ tuổi trưởng thành, bạn còn có một nhạc cảm tốt hơn trẻ em, do vậy mà khi học nhạc nói chung và piano nói riêng, sẽ có một bước tiến nhanh hơn khi học từ khi còn nhỏ.

Ai cũng biết rằng học piano khi trưởng thành khá là vất vả và khó khăn nhưng hy vọng rằng những lời khuyên trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn vững tin để theo đuổi niềm đam mê của mình.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét