Thứ Hai, 3 tháng 3, 2014Những đứa trẻ béo phì thường có thói quen uống rất ít nước, nên dẫn đến cơ thể bị thiếu nước và gây nên chứng đau đầu. http://www.bdp.vn/

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng trẻ càng béo thì mức độ thường xuyên và đau đớn của cơn nhức càng cao.
Tiến sĩ Andrew Hershey, chuyên gia thần kinh học thuộc bệnh viện Nhi trung tâm Cincinnati, đồng thời là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Một lợi ích tuyệt vời từ việc giảm cân đó là giảm nhẹ những cơn đau đầu thường xuyên ở trẻ béo”. Nghiên cứu này được tiến hành dựa trên các số liệu của 913 trẻ (bao gồm cả trẻ vị thành niên) được theo dõi liên tục trong vòng 6 tháng.
Không chỉ có trẻ béo phì mới mắc chứng đau đầu, mới đây nhất các chuyên gia đã phát hiện rằng những người trưởng thành cũng mắc chứng này. Vậy nên cách tốt nhất giúp trẻ không phải chịu đau đớn, ốm yếu sau này thì hãy giảm cân ngay cho trẻ.
Chứng nhức đầu kinh niên khá phổ biến khi ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ béo, mập. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy ít nhất 10-25% số trẻ được hỏi cho biết đã từng trải qua những thời điểm đau đầu kéo dài thường xuyên.
Tiến sĩ Hershey cho biết thêm: “Những trẻ béo, mập nhưng đã giảm cân thì sau 3 tháng giảm được một nửa số cơn đau đầu so với những trẻ béo, mập nhưng vẫn đang tiếp tục tăng cân. Một số trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên khi mắc chứng đau đầu kinh niên sẽ lười hoạt động thể chất và khiến chúng ngày càng tăng cân.
Có một vài bằng chứng chỉ ra rằng: những người trưởng thành mắc chứng đau nửa đầu có hàm lượng leptin trong cơ thể khá thấp. Leptin là hormone gây ra cảm giác đầy bụng sau khi ăn. Điều này có thể dẫn tới việc ăn nhiều quá mức. Từ đó có thể đặt ra giả thiết: Nguyên nhân của những cơn đau đầu thường xuyên ở những trẻ béo, mập có thể là do hàm lượng leptin trong trẻ cũng thấp như vậy. Giả thiết này giúp giải thích rõ mối liên quan giữa béo phì và đau đầu ở trẻ nhỏ.
Giáo sư Melinda Sothern ở trường Đại học Khoa học và Sức khỏe bang Louisiana – người đã điều trị cho hàng ngàn trẻ em béo phì ở Mỹ cho biết: “Đau đầu kéo dài ở trẻ cũng có thể là do sự thiếu nước trong cơ thể. Những trẻ mập, béo thường không thích uống nhiều nước, dẫn đến thiếu nước đó là nguyên nhân gây nên chứng đau đầu.”
Ngoài ra căng thẳng, stress cũng là một nguyên nhân gây đau đầu. Vì những trẻ béo phì thường là mục tiêu cho các bạn khác trêu chọc, bắt nạt. Từ đó dẫn đến căng thẳng, tự kỉ, stress, sống thu mình… Chính vì vậy, những trẻ em béo phì cần có sự quan tâm nhiều hơn của cha mẹ. Hãy tạo thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ để tránh béo phì là điều cần thiết nhất mà mỗi ông bố bà mẹ nên làm.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét