Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2013


Tình trạng béo phì – thừa cân đang tăng rất nhanh ở những thành phố, việc hạn chế béo phì cũng khiến các chuyên gia và các bậc cha mẹ đau đầu. Không chỉ là một vấn đề đó, béo phì còn kéo theo rất nhiều bệnh lý liên quan như: tăng huyết áp, tiểu đường, suy thận…Gần đây nhất các nhà khoa học đã nghiên cứu thấy rằng béo phì còn làm chậm tuổi dậy thì ở bé trai. Vậy nghiên cứu đã chứng minh và nói gì về điều này?


Một nghiên cứu trên hơn 400 trẻ trai cho thấy những em béo phì có nguy cơ dậy thì muộn cao gấp đôi so với các em cùng lứa có cân nặng bình thường.

Các nghiên cứu trước kia trên trẻ gái lại cho kết quả ngược lại - những em béo có xu hướng dậy thì sớm hơn. Sự khác biệt giữa hai giới này đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.

"Với sự lan tràn trẻ em béo phì như hiện nay, đã có những lo ngại rằng tình trạng này sẽ gây nên ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và phát triển", tiến sĩ Joyce Lee, một bác sĩ nhi tại Đại học Michigan, và là trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định.

Trong nghiên cứu của ông vừa công bố trên tạp chí Archives of Pediatric and Adolescent Medicine, 14% các cậu bé béo phì không có biểu hiện dậy thì ở cuối thời điểm nghiên cứu, trong khi chỉ có 7% các em ở nhóm cân nặng bình thường là như vậy.


"Điều này có thể lại đè thêm gánh nặng cho các cậu bé béo, bởi chúng vừa bị trêu chọc về ngoại hình, vừa chậm lớn so với các bạn", tiến sĩ David Ludwig, giám đốc chương trình béo phì tại Bệnh viện Nhi ở Boston, cho biết trên ABC.


Các bậc cha mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn cho con hợp lý, tránh những ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ. Tập luyện cho trẻ có những thói quen vận động và ăn nhiều rau xanh để đảm bảo sức khoẻ và phát triển đều đặn. Không nên gò ép trẻ theo một khuôn mẫu ăn kiêng nào đó vì trong độ tuổi này trẻ cần đảm bảo đủ dưỡng chất.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét